(Chinhphu.vn) - Ông Hoàng Kim Minh (TPHCM) cho một doanh nghiệp việt nam thuê quyền sử dụng đất vào khoảng thời gian 2013, thời hạn thuê 5 năm. Năm 2018, ông gia hạn đúng theo đồng thuê mang đến năm 2023. Mon 5/2020, công ty lớn này đã chuyển nhượng một phần cổ phần cho nhà đầu tư chi tiêu nước ngoài.


Ông Minh được biết, theo quy định, cá thể Việt Nam không được mang đến doanh nghiệp tất cả vốn đầu tư nước không tính thuê quyền sử dụng đất. Ông hỏi, việc tiếp tục cho thuê quyền sử dụng đất vào trường hợp của ông bao gồm hợp pháp không? Hợp đồng dịch vụ thuê mướn của ông (có công chứng đầy đủ) còn giá chỉ trị không? bao gồm cần rứa đổi gì không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Hộ gia đình, cá thể sử dụng đất bao gồm quyền cùng nghĩa vụ phổ biến theo quy định Điều 166 với Điều 170 của Luật Đất đai năm 2013; quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, mang lại thuê, dịch vụ cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai; điều kiện thực hiện quyền mang lại thuê, cho mướn lại quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 168 Luật Đất đai; trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài bao gồm thì phải thực hiện chấm dứt nghĩa vụ tài chủ yếu trước lúc thực hiện những quyền.

Trường hợp hộ gia đình, cá thể sử dụng đất nông nghiệp được nhà nước giao trong hạn mức; đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, dịch vụ thuê mướn đất trả tiền mướn đất một lần mang đến cả thời gian thuê, được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có quyền mang đến tổ chức, hộ gia đình, cá thể khác, người Việt phái nam định cư ở nước bên cạnh đầu tư tại Việt nam thuê quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai.

Bạn đang xem: Doanh nghiệp thuê đất của cá nhân

Hộ gia đình, cá thể được đơn vị nước cho mướn đất thu tiền mướn đất hàng năm có quyền dịch vụ cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê theo quy định của pháp luật về dân sự, không được cho mướn quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 179 Luật Đất đai.

Như vậy, đề nghị ông căn cứ quy định của pháp luật về đất đai hiện nay để thực hiện theo đúng quy định.

cho tôi hỏi doanh nghiệp lớn thuê đất trả tiền hằng năm tất cả được dịch vụ cho thuê tài sản gắn liền với khu đất thuê xuất xắc không? (Câu hỏi của anh An - Bình Định)
*
Nội dung thiết yếu

Doanh nghiệp thuê khu đất trả tiền hằng năm tất cả được dịch vụ thuê mướn tài sản gắn sát với đất thuê xuất xắc không?

Căn cứ theo phép tắc Điều 38a Nghị định 43/2014/NĐ-CP bổ sung bởi khoản 24 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP về cho mướn tài sản gắn liền với khu đất thuê, khu đất thuê lại trả tiền thuê đất hàng năm như sau:

Cho thuê tài sản nối liền với đất thuê, đất thuê lại trả tiền thuê khu đất hàng năm1. Tổ chức triển khai kinh tế, người nước ta định cư ngơi nghỉ nước ngoài, doanh nghiệp tất cả vốn đầu tư chi tiêu nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân thuê đất ở trong phòng nước trả chi phí thuê khu đất hàng năm; thuê đất, thuê lại đất trong khu vực công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, thôn nghề trả chi phí thuê đất hàng năm và được cấp Giấy chứng nhận thì được dịch vụ thuê mướn tài sản gắn liền với đất vẫn được tạo nên lập vừa lòng pháp theo chính sách của điều khoản nếu đáp ứng đầy đủ các đk theo hình thức của điều khoản về kinh doanh bất hễ sản. Fan thuê gia tài phải sử dụng gia tài trên đất theo mục tiêu đã được khẳng định trong quyết định cho thuê đất của ban ngành nhà nước tất cả thẩm quyền hoặc trong vừa lòng đồng mướn đất, mướn lại đất sẽ ký.2. Tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính thuê đất của nhà nước trả tiền thuê mặt hàng năm; mướn đất, thuê lại khu đất trong quần thể công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, xã nghề trả tiền mướn đất, mướn lại đất hàng năm và đã được cấp Giấy chứng nhận thì được dịch vụ cho thuê tài sản nối sát với khu đất theo công cụ của luật pháp về khu đất đai và luật pháp về làm chủ và sử dụng gia sản nhà nước. Người thuê tài sản gắn sát với khu đất phải sử dụng đất đúng mục đích.

Như vậy, doanh nghiệp thuê khu đất trả tiền mỗi năm vẫn được thuê mướn tài sản nối liền với khu đất thuế nếu đáp ứng đủ các đk như sau:

- Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- gia sản cho mướn là tài sản do doanh nghiệp tạo ra lập thích hợp pháp theo chế độ của pháp luật

- Đáp ứng đủ các điều kiện theo hiện tượng của điều khoản về sale bất hễ sản.

- bạn thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong ra quyết định cho thuê khu đất của phòng ban nhà nước có thẩm quyền hoặc trong đúng theo đồng thuê đất, mướn lại đất vẫn ký.

*

Doanh nghiệp thuê khu đất trả chi phí hằng năm có được dịch vụ cho thuê tài sản nối sát với khu đất thuê hay không? (Hình từ Internet)

Doanh nghiệp được công ty nước cho thuê đất trả tiền từng năm trong trường hòa hợp nào?

Theo pháp luật Điều 56 phép tắc Đất đai 2013 về thuê mướn đất rõ ràng như:

Cho mướn đất1. Nhà nước cho mướn đất thu tiền thuê đất thường niên hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong những trường hợp sau đây:....đ) tổ chức triển khai kinh tế, người việt nam định cư sinh hoạt nước ngoài, doanh nghiệp tất cả vốn đầu tư chi tiêu nước ngoài thực hiện đất để triển khai dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm cho muối; khu đất sản xuất, sale phi nông nghiệp; khu đất xây dựng công trình xây dựng công cùng có mục tiêu kinh doanh; đất để tiến hành dự án đầu tư chi tiêu nhà ở để cho thuê;e) tổ chức kinh tế, tổ chức triển khai sự nghiệp công lập tự nhà tài chính, người vn định cư ngơi nghỉ nước ngoài, doanh nghiệp tất cả vốn đầu tư chi tiêu nước ngoài áp dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;g) Tổ chức quốc tế có tính năng ngoại giao áp dụng đất để thi công trụ sở có tác dụng việc.....

Như vậy, công ty được bên nước thuê mướn đất trả tiền mỗi năm trong trường hợp sau đây:

- áp dụng đất để triển khai dự án chi tiêu sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm cho muối.

Xem thêm: Cần Bán Nhà 1 Trệt 1 Lầu - Bán Nhà 1 Trệt 1 Lầu Quận Gò Vấp Tp Hcm

- áp dụng đất sản xuất, sale phi nông nghiệp.

- thực hiện đất xây dựng công trình công cùng có mục đích kinh doanh.

- sử dụng đất để tiến hành dự án đầu tư nhà ở để cho thuê.

- áp dụng đất xây dựng công trình xây dựng sự nghiệp.

Tính tiền mướn đất của người sử dụng được dựa trên các căn cứ nào?

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, doanh nghiệp được bên nước dịch vụ thuê mướn đất buộc phải nộp tiền sử dụng đất. Vấn đề tính tiền tiền thuê đất được dựa trên các căn cứ như sau:

- diện tích đất đến thuê.

- Thời hạn cho thuê đất.

- Đơn giá thuê mướn đất so với từng trường hợp bao gồm thuê đất trả tiền thuê khu đất hàng năm; thuê khu đất trả chi phí thuê khu đất một lần cho cả thời gian thuê. Đơn giá trúng đấu giá bán trong trường thích hợp đấu giá bán quyền thuê đất.

- hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất thường niên hoặc dịch vụ cho thuê đất trả tiền thuê khu đất một lần cho tất cả thời gian thuê.