TTO - Câu chuyện thời hạn thuê đất lên đến 99 năm đang đàm luận để áp dụng tại 3 đặc khu đã nhận được sự vồ cập theo dõi quan trọng của dư luận.Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá sơn (Đà Nẵng) trả lời phỏng vấn báo chí truyền thông bên lề hiên nhà kỳ họp - Ảnh: B.D


Bên mặt hàng lang kỳ họp Quốc hội sáng sủa 5-6, đại biểu Nguyễn Bá sơn (Đà Nẵng) share với báo chí những vấn đề liên quan.

Bạn đang xem: Vụ cho thuê đất 99 năm

* ý kiến của ông đối với câu chuyện thời gian cho thuê khu đất 99 năm như vậy nào?

- Tôi sẽ biểu thị quan điểm bằng phương pháp bấm nút.

* cụ thể hơn ông có thể nói để bà bé cử tri biết quan điểm, xem xét của bản thân không?

- Tôi do dự rằng nguyên nhân lại đặt vấn đề 99 năm? Nhân dân đang dần đòi hỏi bọn họ là nguyên nhân lại đề nghị là 99 năm? giữa cái phép tắc của luật pháp hiện trên và mẩu truyện 99 năm thì hệ lụy gì đã xảy ra? vật gì để chống chặn các hệ lụy đó?
Cái mà đại biểu qh đã chỉ ra, bọn họ đã quan sát thấy, đã gồm cách gì ngăn ngừa mối lo đó chưa?

Đó là cái mà nên phải bỏ lên để chúng ta đi đến tóm lại cuối cùng. Còn trên truyền thông media thì tôi xin phép sẽ không trả lời rằng tôi chọn 70 tuyệt là 99 năm.


Tôi đang lắng nghe chủ ý của cử tri, của nhân dân và tôi cũng tin rằng những đại biểu Quốc hội không giống cũng đang giống hệt như tôi. Nhưng bà nhỏ hãy tin một điều chắc chắn rằng rằng những đại biểu đang khôn cùng lắng nghe ý kiến, vai trung phong nguyện của cử tri. Tôi cũng tin tưởng rằng đại biểu sẽ làm cho tròn trọng trách đó trước cử tri, trước nhân dân.


Đại biểu NGUYỄN BÁ SƠN


* thực tiễn thì chuyện làm đặc khu đang được đưa ra như một mô hình thử nghiệm, tạo sự đột phá. Nhưng câu chuyện này đang đang tạo nên sự phản ứng không nhỏ của dư luận, vấn đề là 99 năm không hẳn trọng trọng điểm của nguyên lý đặc khu. Dư luận có đang đọc sai với sẽ trở nên lực cản cho sự cách tân và phát triển hay không?

- Tôi lưu giữ rằng ngày qua Thủ tướng cơ quan chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã vấn đáp rồi. Mẩu chuyện của quánh khu chưa hẳn nằm tại phần 70 xuất xắc 99 năm cơ mà nó nằm ở vị trí cơ chế chiết khấu trong đặc khu đó.

Còn chuyện thời gian đưa ra nó không hề ảnh hưởng tới việc họ có quyết định cho gây ra hay không.

* như vậy theo ông thì chúng ta để qui định đặc quần thể lại để bàn thêm hay chỉnh sửa điều khoản 99 năm khiến cho bấm nút ngay lập tức tại kỳ họp này?

- Tôi cho rằng họ phải nghe ý kiến của dân, của cử tri. Và bọn họ phải tiến hành trọn vẹn phương châm là người thay mặt của dân. Quyền hạn của nhân dân, của tổ quốc phải được ném lên trên hết.

* đầy đủ ngày qua mẩu truyện đặc quần thể đang vô cùng nóng trên mạng, trên báo chí và cả ngoài cuộc sống. Các đại biểu Quốc hội có chào đón được sức nóng đó không và tiếp nhận qua kênh nào?

- Tôi có khá nhiều kênh để nghe ý kiến của cử tri. Cử tri nhờ cất hộ mail, hotline điện, rồi nhắn tin, bày tỏ quan tâm đến thông qua văn phòng và công sở của tôi.

* tin tức về thời hạn cho thuê đất 99 năm đưa ra được đánh giá như là một trong những "tuyên ngôn" với các nhà đầu tư, còn thực tiễn cấp mang đến ai, doanh nghiệp lớn nào thì chính phủ, Bộ chủ yếu trị, trung ương sẽ bàn siêu kỹ và còn cả một quá trình đặc biệt. Ông bao gồm tin vào những quy trình đàm đạo đặc biệt kia không?

- Tôi không nghĩ là rằng họ cần thiết phải như thế. Vấn đề đặc trưng mà bọn họ nêu đó thì nó là mẫu gì, gồm các chiếc gì? cùng cái số lượng giới hạn của cái đặc biệt quan trọng đó nó tới đâu? Cái quan trọng đó đang được diễn tả trong luật pháp chưa? Nếu chưa trong cơ chế thì thẩm quyền nằm trong về ai? Đó là những câu hỏi cần được giải đáp ngay khi này.

* Theo ông suy nghĩ thì nếu đặc khu được trải qua thì sẽ có ý nghĩa thế nào so với kinh tế đất nước?

- không ai chối gượng nhẹ những thành quả này của quánh khu, họ đang mong rằng những cải tiến vượt bậc đó cho việc phát triển. Nhưng cũng đã có đầy đủ thất bại ngơi nghỉ các đất nước khác nhau nên lúc này chúng ta rất cần phải thận trọng. Câu chuyện 99 năm tốt 70 năm cũng là một trong những phần trong vấn đề đó.

* vào bối cảnh lộ diện vấn đề tương quan đến sinh mệnh đất nước, đang sẵn có sự quan lại tâm quan trọng của dư luận như thế này thì chúng ta có nên sử dụng Luật trưng cầu ý dân?

- chúng ta đang nghe ý kiến của dân. Những đại biểu khác cũng thế.


Thủ tướng: "Giao đất 99 năm không hẳn mấu chốt của hình thức đặc khu" TTO - Thủ tướng mạo khẳng định, biện pháp giao đất, cho thuê đất 99 năm không hẳn là vấn đề mấu chốt nhất, quyết định nhất của dự án Luật Đơn vị hành chủ yếu - tởm tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Xem thêm: Vụ án “ mua nhà 58 tỷ bán 28 tỷ rồi bán lại với giá 28 tỷ đồng

LTS: Nếu không tồn tại gì thay đổi thì dự thảo chế độ Đơn vị hành chính-kinh tế quan trọng đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (xin nói gọn là giải pháp đặc khu) đã làm được Quốc hội bàn thảo ở hội ngôi trường lần cuối vào trong ngày 23-5 sẽ được biểu quyết thông qua vào ngày 15-6.

Ấy cụ mà tại thời khắc này, nhiều nội dung của dự luật vẫn còn gây thắc mắc, tranh cãi, trong số đó gồm việc thuê mướn đất về tối đa cho 99 năm, thẩm quyền xét xử của tandtc nước ngoài so với các tranh chấp…

Theo dự thảo qui định đặc khu, ba đặc khu vực Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là đơn vị hành bao gồm thuộc tỉnh, bởi Quốc hội (QH) quyết định thành lập, có cơ chế, cơ chế đặc biệt về cách tân và phát triển kinh tế-xã hội, có tổ chức tổ chức chính quyền địa phương và ban ngành khác ở trong phòng nước tinh gọn, bảo vệ hoạt hễ hiệu lực, hiệu quả.

Thời hạn cho mướn đất: từng nào là đúng theo lý?

Việc quản lý và thực hiện đất tại sệt khu là một trong không ít cơ chế, chính sách đặc biệt để trở nên tân tiến đặc khu với đang là một trong những nội dung được những đại biểu quốc hội cùng dư luận quan lại tâm, phẫu thuật nhiều nhất.

Theo Điều 32 dự thảo luật, căn cứ vào quy mô, đặc thù của dự án chi tiêu và đề xuất ở trong nhà đầu tư, quản trị UBND đặc khu đưa ra quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, sale tại đặc khu không thực sự 70 năm. Trong trường hợp đặc biệt, thời hạn áp dụng đất rất có thể dài rộng nhưng không thật 99 năm bởi Thủ tướng chính phủ quyết định.

Vì sao thời hạn cho thuê đất cho tới 99 năm? mặc dù tờ trình của cơ quan chính phủ không nêu rõ tuy vậy qua phiên bản báo cáo giải trình số 266 ngày 10-5 của Ủy ban hay vụ (UBTV) chính phủ quốc hội và giải thích của bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thì có thể hiểu chế độ này dựa trên cách làm của rất nhiều nước trên cố gắng giới. Chũm thể, phiên bản báo cáo trên tất cả đưa ra thông tin: “Tại một số đặc khu kinh tế như sống Thái Lan, Malaysia, quần đảo British Virgin, quần hòn đảo Cayman, Dubai (khu thoải mái Jebel Ali), thời hạn sử dụng đất là 99 năm”. Bộ trưởng liên nghành Nguyễn Chí Dũng cũng cho thấy thêm quy định dịch vụ cho thuê đất tối đa 99 năm tại dự thảo quy định chỉ áp dụng đối với một số dự án công trình thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển trong đặc khu với đất trên các quanh vùng quy hoạch là khoanh vùng quốc phòng, an toàn thì cấm đoán thuê.


Luật sư trần Công Ly Tao (Đoàn giải pháp sư TP.HCM) thừa nhận xét: “Hai con số trên đã bao gồm trong nguyên lý Đất đai 2013, chỉ bao gồm điều là không dành cho các dự án đầu tư ở sệt khu do trước đây chưa xuất hiện quy định về quánh khu. Theo điều khoản này, so với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư chi tiêu vào địa phận có điều kiện kinh tế-xã hội trở ngại hoặc có điều kiện kinh tế-xã hội quan trọng đặc biệt khó khăn bắt buộc thời hạn dài ra hơn thì thời hạn giao đất, thuê mướn đất không quá 70 năm. Trường hòa hợp thuê khu đất để xây cất trụ sở thao tác làm việc của tổ chức quốc tế có tác dụng ngoại giao thì thời hạn cho thuê không thực sự 99 năm”.

Vấn đề đề ra là khi pháp luật Đất đai không phương pháp thì cách thức đặc khu tất cả quyền cơ chế thời hạn dịch vụ cho thuê đất buổi tối đa là 99 năm? “Chiếu theo Luật phát hành văn phiên bản quy phi pháp luật thì câu vấn đáp là được quyền vì điều khoản đặc khu có sau lý lẽ Đất đai. Vấn đề đặc trưng cần bàn là chính phủ quốc hội có nên đồng ý thời hạn này tuyệt không, gồm thật sự yên chổ chính giữa về việc thực hiện luật tới đây hay là không vì trường hợp nhất là sao, những cơ quan gồm thẩm quyền nhưng mà Thủ tướng bắt buộc xin ý kiến đồng ý mới được quyết định (như lời của bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mà báo chí đã ghi dìm được) là các cơ quan nào do lẽ những nội dung này không còn có vào dự thảo hình thức đặc khu” - hình thức sư Ly Tao giữ ý.

*
*

Vấn đề thời hạn cho thuê đất ở các đặc khu hoàn toàn có thể lên mang lại 99 năm đang gây ra tranh bao biện nhiều chiều trong dư luận.Trong ảnh: Nhiều khu đất sản xuất nông nghiệp ở thôn Vạn Thạnh, thị xã Vạn Ninh (Khánh Hòa) vị trí dự kiến đã thành đặc khu Bắc Vân Phong được rao chào bán công khai, gây ra cơn sốt đất ở khoanh vùng này. Ảnh: TL

“Thời hạn cho mướn đất 99 năm theo dự thảo pháp luật đặc khu không tồn tại mâu thuẫn gì với điều khoản Đất đai và các luật liên quan” - TS Phạm Văn Võ, Phó Trưởng khoa lao lý thương mại, ngôi trường ĐH qui định TP.HCM, đồng tình với ý kiến nêu bên trên của dụng cụ sư Ly Tao.


Cùng với đó, TS Võ cũng có thể có thêm một số trong những đề xuất: “Việc cho thuê với thời hạn 99 năm là thừa dài, không quan trọng và rất có thể dẫn tới những hậu trái mà vậy hệ tương lai khó giải quyết khi tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, bình yên trong 99 năm tới bọn họ không thể dự liệu được. Còn đk phải được Thủ tướng cơ quan chỉ đạo của chính phủ quyết định thực tế không có chân thành và ý nghĩa nhiều trên thực tế vì Thủ tướng cơ quan chỉ đạo của chính phủ có quyết định cho thuê khu đất với thời hạn 99 năm cũng là dựa trên ý kiến tham mưu của địa phương và các bộ. Tuy thuê mướn 99 năm dẫu vậy khi cần thực hiện vào mục tiêu chung nhà nước vẫn có thể thu hồi nhưng ngân sách chi tiêu bồi thường nhưng Nhà nước phải trả sẽ không hề nhỏ và thậm chí là là không có đủ năng lực tài bao gồm để bồi thường. Vì chưng vậy, nên quy định thời hạn thuê mướn đất là 70 năm”.

Quyền hạn của tand án nước ngoài khi xét xử tranh chấp

Việc được lựa chọn luật pháp nước ngoại trừ và tòa án nước ngoài để xử lý, giải quyết và xử lý các đúng theo đồng, các tranh chấp bao gồm yếu tố nước ngoài tại sệt khu cũng là 1 nội dung được nhiều người quan liêu tâm. Đã có không ít lo ngại: liệu có phải là ở những đặc khu vực thì mọi bài toán (trừ vừa lòng đồng lao động, phù hợp đồng tiêu dùng tối thiểu theo quy định) số đông bị luật nước ngoài (luật của nhà đầu tư nước ngoài tham gia chi tiêu vào quánh khu) bỏ ra phối toàn bộ? Có hay là không việc tòa án quốc tế sẽ thanh lịch nước mình nhằm xét xử các vụ việc có liên quan đến người việt Nam?...

TS trần Thăng Long, Phó Trưởng y khoa ngoại ngữ pháp lý (phụ trách), ngôi trường ĐH nguyên tắc TP.HCM, phân tích: “Với các quy định của dự thảo thì ko phải điều khoản nước xung quanh hoặc tập quán nước ngoài mặc nhiên được vận dụng tại vn nói chung cũng như tại các đặc khu. Câu hỏi áp dụng điều khoản sẽ được triển khai nếu các bên phía trong quan hệ dân sự tất cả yếu tố nước ngoài lựa chọn áp dụng luật nước ngoài hay áp dụng tập tiệm quốc tế tương tự như căn cứ vào các điều ước nước ngoài mà vn ký kết với nước ngoài có hiện tượng về vụ việc áp dụng luật pháp nước ngoài hay tập quán quốc tế”.

Liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của tòa án quốc tế được xét xử các tranh chấp giữa các nhà đầu tư chi tiêu liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh tại quánh khu, trong những số ấy có ít nhất một mặt là nhà đầu tư chi tiêu nước ngoài (trừ tranh chấp trực thuộc thẩm quyền giải quyết đơn nhất của tòa án Việt Nam), TS Long phân tích: Tòa án nước ngoài được hiểu là những tòa án những cấp của một đơn vị nước nước ngoài có thẩm quyền xét xử các vụ án dân sự, tởm doanh, thương mại, lao động bao gồm yếu tố quốc tế và việc xét xử này bao gồm việc áp dụng luật pháp về vẻ ngoài (tố tụng) và lý lẽ nội dung của nước có tòa án đó.

Theo phép tắc lex fori, một khi tòa án nước ngoài thực hiện tại quyền xét xử của chính mình thì tòa sẽ áp dụng luật tố tụng của nước đó (tức là nước bao gồm tòa án). Vấn đề còn sót lại là về giải pháp nội dung, có nghĩa là các phương tiện của pháp luật rõ ràng để tòa vận dụng cho vụ câu hỏi này, sẽ vày tòa án ra quyết định căn cứ vào trong 1 trong nhị yếu tố: Do việc thỏa thuận áp dụng nguyên tắc nào của các bên hoặc vì chưng sự dẫn chiếu đến luật nước có tòa án nhân dân căn cứ vào quy phạm xung đột.

Một khi tandtc một nước khác bao gồm thẩm quyền xét xử, theo phương pháp luật toàn án nhân dân tối cao thì tất cả hai sự việc đặt ra: Vụ việc sẽ tiến hành xét xử tại nước tất cả tòa án, có nghĩa là nước mà nguyên đơn gửi đơn kiện đến tòa yêu thương cầu giải quyết và xử lý chứ không phải là một ở đâu khác; và tòa án nước này trong quá trình xét xử sẽ áp dụng luật hiệ tượng của mình và chế độ nội dung tùy nằm trong vào sự lựa chọn của những bên tốt sự dẫn chiếu của những quy phạm xung đột.


Không thể miễn, sút tiền mướn đất cho tất cả thời gian thuê

Do tiền thuê đất là nguồn thu mang ý nghĩa ổn định cho ngân sách, bài toán thu tiền thuê khu đất góp phần bảo đảm quyền cài đặt toàn dân so với đất đai về tài chính nên cấp thiết miễn, giảm cho tất cả thời gian thuê.Ngoài ra, nếu nhà nước miễn, giảm tiền mướn đất nhưng vẫn có thể chấp nhận được người thuê khu đất được đưa nhượng, cầm cố chấp, góp vốn bằng quyền áp dụng đất thì rõ ràng là ko thể chấp nhận được. Vậy nên việc miễn, giảm tiền thuê khu đất chỉ nên đề ra trong khoảng thời hạn 10, đôi mươi năm.

TSPHẠM VĂN VÕ,Phó Trưởng khoa phương pháp thương mại, ngôi trường ĐH pháp luật TP.HCM

Không thản nhiên thi hành phiên bản án của tòa án nhân dân nước ngoài

Bản án có hiệu lực thực thi hiện hành của tòa án quốc tế không thản nhiên có hiệu lực thi hành sinh sống nước còn lại, tức là nước mà bạn dạng án, ra quyết định đó sẽ tiến hành thi hành. Để bạn dạng án, quyết định này được thực hiện, nó phải được tandtc của nước yêu cầu thi hành phiên bản án, quyết định công nhận và trên đại lý đó mang lại thi hành.

TSTRẦN THĂNG LONG, Phó Trưởng khoa ngoại ngữ pháp luật (phụ trách),Trường ĐH pháp luật TP.HCM