Khi giao dịch thanh toán mua bán nhà đất đất, tín đồ dân rất có thể lựa lựa chọn công bệnh tại những tổ chức hành nghề công chứng hoặc xác thực tại ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị xã nơi bao gồm nhà đất.


Tôi sống ở TP.HCM, muốn tải một thửa đất ở Long An. Tuy nhiên, bên cung cấp nói ra ủy ban nhân dân xã nơi bao gồm đất để cam kết hợp đồng cài bán. Tôi ko đồng ý, với yêu cầu phải đến văn phòng công chứng thực hiện thủ tục này.

Tôi được biết ở tp.hcm thì ủy ban nhân dân cấp xã, phường ko chứng nhận việc giao thương mua bán nhà đất. Vậy quy định pháp luật về trường hợp của tôi ra sao?

Bạn đọc Thành phạt thắc mắc với Báo Thanh Niên.

Bạn đang xem: Ubnd xã có quyền bán đất khôngKhi giao dịch giao thương về bên đất, người dân có thể lựa chọn công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại ủy ban nhân dân cấp xã


NHẬT THỊNH


Chuyên gia tư vấn

Đại diện Văn chống công chứng Nguyễn Thị Diễm Phương (ở Long An) tư vấn, theo điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP (quy định về thẩm quyền chứng thực chữ ký kết và chứng thực hợp đồng, giao dịch), ủy ban nhân dân cấp xã tất cả thẩm quyền:

"Chứng thực hợp đồng, giao dịch tương quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của luật Đất đai. Chứng thực hợp đồng, giao dịch về bên ở theo quy định của luật đơn vị ở".

Do đó, đối với giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đơn vị ở và các tài sản khác gắn liền với đất, người dân gồm thể lựa chọn công chứng tại những tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại ubnd cấp xã, phường, thị trấn nơi gồm nhà đất.

Tuy nhiên, đối với TP.HCM, kể từ ngày 1.6.2011, việc chứng thực trên (ngoại trừ di chúc) chỉ được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng (quyết định số 31/2011/QĐ-UBND của ủy ban nhân dân TP.HCM).

Tại tỉnh Long An, vị đặc điểm địa bàn rộng còn nhiều vùng dân cư không tập trung, nên bao gồm quyền địa phương đã tạo điều kiện mang đến người dân được quyền lựa chọn hình thức công chứng hoặc chứng thực.

Xem thêm: 2000 mua nhà hướng nào ? sinh năm canh thìn 2000 thuộc mệnh gì

Căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp của bạn, ủy ban nhân dân cấp làng ở tỉnh Long An hoàn toàn có thẩm quyền chứng thực hợp đồng giao thương mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

*
*

chế độ sư Công hội chứng thông tin - sự kiện Cơ sở dữ liệu tư vấn luật pháp
*
RSS Đặt làm trang chủ
*
*

*

*

Trả lời:

Theo tin tức mà bạn cung cấp, tại thời gian năm 2002, quy định của điều khoản về khu đất đai được tiến hành theo công cụ đất đai 1993 và các Luật sử đổi cơ chế đất đai năm 1998, 2001. Theo đó, mức sử dụng đất đai 1993 và những văn bạn dạng sửa đổi, bổ sung và những văn phiên bản liên quan liêu không luật việc ubnd xã gồm quyền buôn bán (chuyển nhượng) quyền sử dụng đất cho những người dân.

Theo luật tại khoản 1, Điều 22a, của khí cụ đất đai 1993 (đã được sửa đổi, bổ sung cập nhật năm 1998) thì:

"1. Bên nước giao đất tất cả thu tiền thực hiện đất trong những trường phù hợp sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu sử dụng đất làm nhà tại ;

b) tổ chức kinh tế đầu tư chi tiêu xây dựng nhà tại để buôn bán hoặc đến thuê;

c) tổ chức kinh tế đầu tư xây dựng kiến trúc để chuyển nhượng hoặc thuê mướn quyền áp dụng đất nối liền với kiến trúc đó;

d) Giao đất có thu tiền áp dụng đất đối với một số trường phù hợp để chế tạo ra vốn xây dựng hạ tầng theo dự án do cơ quan chính phủ quyết định.”

Tại các Điều 23, 24, vẻ ngoài đất đai năm 1993 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2001) quy định cụ thể về thẩm quyền giao đất như sau:

"Điều 23

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích chưa hẳn là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, có tác dụng muối được lao lý như sau:

1. Chính phủ ra quyết định giao đất trong những trường hòa hợp sau đây:

a) Giao đất có thu tiền sử dụng đất để chế tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án;

b) Giao khu đất để áp dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

2. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định giao đất, dịch vụ thuê mướn đất cho các đối tượng người dùng sau đây:

a) tổ chức triển khai sử dụng đất;

b) Hộ gia đình, cá thể sử dụng khu đất tại nội thành, nội thị xã.

3. Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đưa ra quyết định giao đất, dịch vụ thuê mướn đất mang đến hộ gia đình, cá nhân, trừ ngôi trường hợp luật tại điểm b khoản 2 Điều này."

"Điều 24

Thẩm quyền giao đất, cho mướn đất để thực hiện vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối được lao lý như sau:

1. Uỷ ban dân chúng tỉnh, tp trực ở trong trung ương ra quyết định giao đất, cho mướn đất cho tổ chức kinh tế sử dụng đất;

2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, tp thuộc tỉnh ra quyết định giao đất, dịch vụ cho thuê đất mang lại hộ gia đình, cá nhân;

3. Uỷ ban quần chúng. # xã, phường, thị trấn cho mướn đất thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn."

Như vậy, ủy ban nhân dân xã không tồn tại quyền giao đất bao gồm thu tiền sử dụng đất cho gia đình ông T trong trường hợp các bạn nêu. Nếu có đủ căn cứ cho biết thêm UBND xã làm cho sai những quy định chúng tôi viện dẫn sống trên, làm tác động đến quyền và tiện ích hợp pháp của ông T thì ông T rất có thể làm đối kháng khiếu nài đến ubnd xã nhằm được vấn đáp và giải quyết cụ thể.